Tư vấn chọn mua ổ cứng máy tính

0
128
tu-van-chon-mua-o-cung-may-tinh
Mua ổ cứng gắn trong hay gắn ngoài
Tư vấn chọn mua ổ cứng máy tính. Ổ cứng luôn là một thành phần quan trọng trong máy tính, và những kiến thức này thực sự hữu ích cho người dùng cần mua ổ mới để thay thế hoặc bổ sung lưu trữ cho hệ thống hiện tại.
tu-van-chon-mua-o-cung-may-tinh
Tư vấn chọn mua ổ cứng máy tính

Dung lượng lưu trữ

Ổ cứng HDD hiện nay có dung lượng tối đa 4TB do hạn chế về thiết kế vật lý. Trong khi đó, ổ SSD có dung lượng nhỏ hơn nhiều và chưa có thể qua được mức 2TB. Hiện nay, dòng ổ SSD tiêu dùng hiếm khi vượt quá 512GB.

Tốc độ truyền

Hiệu suất của ổ HDD tiêu dùng được xác định bởi nhiều yếu tố, nhưng thường được xác định bằng thông số vòng quay mỗi phút (RPM-round per minute). RPM càng cao có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Ổ HDD loại 3,5 inch trên thị trường hiện nay thường là 7.200RPM trong khi loại ổ HDD 2,5 inch thường là 5.400RPM.

Dung lượng bộ nhớ cache

Khi một ổ cứng HDD cần truyền dữ liệu từ một vùng này đến một vùng khác, nó sử dụng một khu vực đặc biệt của bộ nhớ nhúng được gọi là bộ nhớ đệm (cache). Bộ nhớ cache càng lớn sẽ cho phép dữ liệu được chuyển càng nhanh hơn (vì có thể lưu trữ được nhiều thông tin hơn tại một thời điểm). Ổ cứng HDD hiện nay có thể có kích thước bộ nhớ cache từ 8MB đến 128MB.

tu-van-chon-mua-o-cung-may-tinh
Mua ổ cứng gắn trong hay gắn ngoài

Thời gian truy xuất

Ổ cứng truyền thống còn có một vài yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu suất chẳng hạn như thời gian cần để đầu đọc định vị và đọc hoặc ghi dữ liệu vào ổ đĩa. Đó chính là thông số thời gian truy xuất. Trong khi đó, đối với ổ SSD thì người dùng nên quan tâm đến thông số tốc độ đọc và ghi tuần tự (sequential read/write speed).

Tỷ lệ hư hỏng

Do ổ cứng HDD được thiết kế từ các bộ phận cơ học nên hao mòn theo thời gian là một yếu tố cần quan tâm. Tuy nhiên, không phải tất cả ổ cứng đều có thông số tỷ lệ hư hỏng bằng nhau. Một số mẫu ổ cứng dễ bị hỏng hóc chỉ sau 1 năm sử dụng, trong khi những mẫu khác có tuổi thọ trung bình vượt trên 6 năm. Bạn cần nghiên cứu thông số này trên sản phẩm trước khi quyết định mua.

Ổ SSD thường có tuổi thọ cao hơn vì không có các thành phần cơ học, trung bình lên đến 2 triệu giờ sử dụng so với 1,5 triệu giờ của ổ HDD. Tất cả ổ SSD được bán trên thị trường đều có số lần ghi nhất định, được gọi là “tỷ lệ chịu ghi” (write endurance rating). Nói cách khác, ổ SSD có thể được ghi với một số lần giới hạn trước khi nó mất độ tin cậy.

Giá cả

Khi mua bất kỳ một món hàng nào, điều quan trọng nhất mà người dùng quan tâm đó là giá bán. Ổ cứng máy tính cũng không phải là một ngoại lệ. Khi đã xác định được loại ổ lưu trữ cần mua, bạn có thể khảo giá một vài trang web bán hàng, chọn ra sản phẩm đáp ứng đúng các tiêu chí đã đưa ra và cuối cùng có thể tính ra giá trên mỗi GB.

Chẳng hạn, ổ HDD WD Black 1TB có giá bán 70 USD, tính ra khoảng 0,07USD/GB. Nếu chọn ổ WD Black 2TB có giá bán 125 USD thì khoảng 0,06USD/GB. Còn nếu chọn ổ WD Black 4TB giá 222 USD thì chỉ khoảng 0,05USD/GB. Như vậy, xét về mức giá trên mỗi GB thì ổ 4TB có giá tốt nhất. Trong khi đó, với ổ SSD thì nếu chọn mẫu Crucial MX100 dung lượng 128GB giá 67USD, tính ra khoảng 0,52USD/GB. Nếu chọn bản 256GB của cùng model giá 105USD thì khoảng 0,41USD/GB. Còn nếu chọn bản 512GB với giá 200USD thì tính ra chỉ có 0,39USD/GB.

Nhìn chung, với người có nhu cầu lưu trữ lớn thì mua ổ cứng dung lượng càng lớn càng có lợi. Ngược lại, với những người dùng thông thường, mua ổ dung lượng lớn cũng đồng nghĩa tốn tiền cho phần dung lượng dư thừa không bao giờ dùng tới.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY